công bố Công trình thế chấp ngân hàng: Môi giới khóc ròng rã vì bị “truy nã”, công ty kêu oan

đa dạng môi giới san sẻ đây là tình huống hy hữu nhất họ gặp phải từ trước tới bây giờ, và ko biết làm cho cách nào để trâm dịu quý khách.
Câu chuyện công bố các Dự án BĐS đang thế chấp ở nhà băng là đề tài “nóng” nhất được bàn tán xốn xang trong giới địa ốc suốt tuần qua. Sau lúc Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM (TNMT) bất thần đưa ra danh sách 77 Công trình BĐS đang thế chấp ở một số nhà băng, sau đấy được tạp chí đăng chuyển vận, thị trường khởi đầu sục sôi, xôn xao sở hữu danh sách này. tức thì đã có nhiều ý kiến, quan điểm được đưa ra.

Đa phần những nhà chuyên môn, chuyên gia đều Phân tích việc công bố danh sách là hăng hái, làm cho minh bạch cho thị trường. bên cạnh đó, công khai như thế nào, chi tiết ra sao, Công trình thế chấp mục đích gì…lại chưa được khiến rõ trong việc công bố của Sở TNMT Tp.HCM, bởi sở này chỉ đơn giản đưa ra danh sách.
Điều này làm đa dạng người dân lầm tưởng cứ Dự án Rivera Park nằm trong danh sách trên là xấu, bị động, ảnh hưởng tới lợi quyền của họ…khiến cả thị trường “chao đảo”. Trong đấy, hàng ngũ môi giới địa ốc và công ty kinh doanh BĐS đã gặp tương đối đa dạng rối rắm.
Tuần qua, phần đông môi giới bất động sản bị “truy nã” bởi các bạn. Ngay sau khi sở hữu thông báo về 77 Công trình đang thế chấp được ban bố, họ đã phải sắp có sự tức giận, nổi cơn cuồng nộ, thậm chí còn dọa kiện…Nhiều môi giới san sớt đây là tình huống hy hữu nhất họ gặp phải trong khoảng trước tới bây giờ, và ko biết làm cho cách nào để trâm dịu, vì chuyện pháp lý của Dự án nhiều khi chỉ cấp quản lý mới nắm tường tận.
Câu chuyện chia sẻ của môi giới Hoàng Nam tại Q.2 Tp.HCM trên báo Vietnamnet là 1 điển hình: “Tại sao Dự án đã thế chấp rồi mà em lại bán cho chị? ví như em ko làm rõ chuyện này chị sẽ lôi đơn vị ra tòa. khi nào cũng giới thiệu là công ty uy tín mà làm ăn kiểu gì vậy?...” ấy là các truy mà Hoàng Nam phải đối diện.
Ở góc cạnh của công ty, tuần qua đại diện phổ biến DN BĐS buôn bán trên khu vực Tp.HCM phải lên tiếng sau khi danh sách này được ban bố. Lãnh đạo phổ thông công ty cho rằng họ phải triệu tập các cuộc họp để hướng dẫn viên chức buôn bán bí quyết thông tin đến khách hàng, liên tiếp phải giải tỏa mối hồ nghi của khách mua nhà.
Đơn cử như trường hợp ở Quốc Cường Gia Lai, theo đại diện doanh nghiệp này chỉ mang 1 Công trình nhà phường hội của họ thế chấp vay vốn nhà băng, nhưng trong danh sách lại với tới hai Dự án, khiến tác động đến tâm lý quý khách của họ. Bà chủ Quốc Cường Gia Lai bức xúc cho biết là sẽ có cáo giác Sở TNMT Tp.HCM.
Hay trường hợp ông chủ Hưng Lộc Phát cũng bức xúc cho rằng 10 căn hộ và 6 sàn thương mại của tổ chức nằm trong danh sách, nhưng lại không thông báo đa số nên gây lầm lẫn và tác động đến tâm lý, lòng tin của khách hàng đối sở hữu thương hiệu của Hưng Lộc Phát và những Dự án doanh nghiệp đang triển khai.
Theo ông Phan Thành Huy, giám đốc điều hành Tập đoàn Novaland, cho rằng cách thức đưa thông báo cô đọng và chưa rất nhiều như trên khiến tác động rất lớn tới tổ chức do các bạn nhà chỉ cần biết doanh nghiệp có tên trong bảng danh sách này là hoang với, nghi ngại.
Sau lúc danh sách Công trình thế chấp nhà băng được ban bố, thì tuần qua là 1 tuần “đứng ngồi dưng yên” của các DN địa ốc Tp.HCM, đặc biệt là các doanh nghiệp đang trong quá trình mở bán những Công trình. gần như đại diện những DN này cho rằng, họ thế chấp Dự án đúng luật, đa dạng DN còn kêu oan lúc có tên trong danh sách. Điều này đã ảnh hưởng lớn tới uy tín và kế hoạch bán hàng của họ.
Ngay sau các “phản ứng” của DN, tin báo phản hồi thì chiều ngày 29/7 Sở TNMT Tp.HCM đã với buổi họp báo nhằm công bố đa chiều hơn về phản hồi từ các bên liên quan đến danh sách 77 Dự án mà Sở này đã công bố.
Theo lý giải của đại diện Sở này, cho rằng ví như để cung ứng gần như thông báo thì những thông báo những DN đề xuất lại ko mang trong các giao kèo thế chấp. “Vì thế, chúng tôi sẽ đặt vấn đề có ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM để xác định được thông báo nào cần cung cấp, mẫu nào phải bảo đảm bí hiểm kinh doanh của tổ chức. Trong đợt ban bố thông tin Công trình có thế chấp tại ngân hàng đợt hai gần tới” ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai Tp.HCM đề cập.
Cũng theo ông Liên, việc thế chấp Công trình ở ngân hàng là chuyện bình thường, và theo quy định của pháp luật thì chủ đầu cơ được thế chấp để vay nguồn vốn Dự án chung cư Rivera Park hoặc vun đắp nhà ở đấy.
Trường hợp chủ đầu tư đã thế chấp nhà ở mà mang nhu cầu huy động vốn góp hoặc sở hữu nhu cầu bán, cho thuê đầu tư căn hộ ở đấy, thì phải giải chấp trước lúc thỏa thuận huy động vốn góp, hợp đồng tìm bán, thuê mua nhà ở có khách hàng.