Nợ triền miên, những dự án khủng của sông Đà Thăng Long sẽ ra sao?

đơn vị CP Sông Đà - Thăng Long (STL) đang bị "sa lầy" ở đa dạng Dự án lớn lúc lỗ lũy kế lên tới 2.000 tỷ đồng, vốn chủ nhân âm 2.200 tỷ đồng và tổng nợ ngắn hạn đã vượt tổng tài sản ngắn hạn.
Sở thương lượng Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa đưa số đông 15 triệu cổ phiếu STL của đơn vị cổ phần Sông Đà Thăng Long vào diện bị giảm thiểu đàm phán trên UPCoM. cội nguồn được HNX đưa ra là vốn chủ sở hữu trên Con số kiểm toán năm 2015 của tổ chức đã bị âm đến hai.206 tỷ đồng. Việc hạn chế sẽ chỉ được hủy bỏ khi tổ chức khắc phục được việc thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng nhắc trên.
Đây là hệ quả sau 1 thời kì dài Sông Đà Thăng Long bị thua lỗ miên man. Dù từng là một trong những cổ phiếu quyến rũ trên thị phần với giá bán giao dịch xấp xỉ 90.000 đồng (năm 2010), song suốt cả năm nay, giá STL chỉ nao núng nói quanh nói quẩn mức hai.000-4.000 đồng.

Dự án Usilk City

STL được xây dựng thương hiệu tháng 6/2005 từ một chi nhánh của tổ chức cổ phần đầu tư - phát triển Sông Đà, hoạt động chính yếu trong lĩnh vực đầu cơ, buôn bán khai thác các nhà sản xuất về nhà ở, khu tỉnh thành... Tính đến năm 2015, tổ chức này sở hữu đến 17 Công trình đầu cơ, tất cả trong trạng thái thi công dang dở...

Hàng trăm các bạn khóc ròng vì Công trình chục nghìn tỷ đang chết chìm
Hàng trăm khách hàng khóc ròng vì Công trình chục ngàn tỷ đang "chết chìm"
Trong đó, Tổ hợp chung cư cao cấp Rivera Park Vũ Trọng Phụng hay còn gọi là Khu đô thị Văn Khê mở rộng tại Hà Đông, Hà Nội là to nhất. Công trình này sở hữu quy mô lên đến 13 khối nhà cao tầng với 2.700 căn hộ được vun đắp trên khu đất 89.577,6 m2 trải dài khoảng một km tuyến phố Lê Văn Lương kéo dài, sở hữu tổng mức đầu cơ 10.000 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối năm 2015, mức giá cung cấp buôn bán dở dang dài hạn mà đơn vị ghi nhận tại Công trình USilk City là 1.552 tỷ và số tiền khách hàng trả tiền trước là 864 tỷ đồng. USilk City được khởi công xây dựng trong khoảng tháng 9/2008 nhưng đến nay đã bị chậm tiến độ bàn giao nhà lên đến sắp 4 năm. Trong vòng 4 năm qua, mặc dầu nhiều lần hẹn song tiến độ bàn giao Dự án này vẫn rất chậm chạp, việc khiếu kiện xảy ra thường xuyên và chưa mang hồi kết.
Mới nhất, hàng trăm người dùng mua căn hộ tại Usilk City đã gửi đơn thư cáo giác khẩn cấp tới các cơ quan chức năng. Theo các quý khách này, chủ đầu cơ CTCP Sông Đà Thăng Long đã có hành vi cướp đoạt tiền và ko thực hiện đúng cam kết hợp đồng đã ký.
Trong đơn, những quý khách cho biết, tính tới tháng 7/2012, chủ đầu cơ đã thu của các bạn trung bình từ 55 - 100% giá trị hợp đồng mua nhà. Tính ra, tổng số tiền ước tính chủ đầu cơ đã thu là hơn 4.000 tỷ đồng.

mô hình tăng trưởng Công trình Khu thị thành Văn Khê của STL
mô phỏng tăng trưởng Công trình Khu đô thị Văn Khê của STL
Động thái mới nhất ở Usilk City, đó là hồi tháng 10/2015 công ty CP Hải Phát Thủ đô đã nhận chuyển nhượng 1 phần Công trình Usilk City (Tòa 105 CT2) từ Sông Đà Thăng Long sở hữu giá 50 tỷ đồng khi tầng hầm tòa nhà vẫn còn dở dang.

Sau khi nhận chuyển nhượng, Hải Phát đã rót hơn 500 tỷ đồng để xây dựng Dự án, công ty hội nghị các bạn và cam kết xây dựng đúng tiền độ, bàn giao nhà cho cư dân sau 27 tháng thi công. Công trình đang xây dựng phần thân, dự định chứa nóc tòa 35 tầng vào tháng 7/2016.

Tòa nhà 105 Usilk City đang được xây dựng
Tòa nhà 105 Usilk City đang được vun đắp
Tại Nha Trang, STL với Công trình Tổ hợp chung cư cao cấp, khách sạn nghỉ dưỡng Imperial Plaza tại Khu thành phố biển An Viên, cũng đang trong tình trạng dang dở từ năm 2011 đến giờ. Công trình mang tổng vốn đầu tư khoảng một.400 tỷ đồng. Theo thiết kế, Công trình gồm một toà nhà chung cư kết hợp khách sạn cao cấp cao 21 tầng, trọng tâm tìm tậu, thương nghiệp... cao 7 tầng, khu liên hợp thể thao, nghi dưỡng rộng gần 19.000m2...

Còn tại TP.HCM, ngày 24/4/2015, sau một thời kì dài đình trệ, Công trình Khu chung cư tái định cư Trương Đình Hội 2 do công ty dịch vụ Công ích huyện 8, đơn vị Sông Đà Thăng Long và tổ chức CP xây dựng Công nghiệp Descon đồng làm cho chủ đầu tư đã chính thức được khởi công xây dựng.
Dự án bao gồm 15 toà chung cư cao trong khoảng 15-17 tầng, tổng tài chính sắp 2.000 tỷ đồng. Được biết, Dự án đã một lần được chủ đầu cơ cho khởi công vào năm 2006, nhưng sau đấy lại "án binh bất động" tương đối lâu. Dù đây là Công trình tái định cư trọng điểm trên khu vực quận 8, TP.HCM nhưng cho đến nay nơi đây cũng chỉ là bãi đất trống có "lèo tèo" vài người lao động trên công trường.

Dự án tái định cư Trương Đình Hội hai tại TP.HCM đã khởi công 2 lần nhưng rồi vẫn tiếp diễn chờ
Công trình tái định cư Trương Đình Hội 2 tại TP.HCM đã khởi công hai lần nhưng rồi vẫn tiếp diễn "chờ"
1 số Công trình khác đáng chú ý của đại gia địa ốc này mang thể nhắc đến như: Khu thành phố mới Văn Khê, Tòa nhà văn phòng City View, khu thành thị Phú Lãm, Dự án D2 (Giảng Võ), D27 (Cầu Giấy)... tại Hà Nội; Tòa khách sạn 5 sao U Hotel được xây dựng tại trục đường Lý Thường Kiệt, phố Vĩnh Ninh, TP.Huế cao 18 tầng mang tổng số vốn đầu tư khoảng 800 tỷ đồng; Khu đô thị mới Uflower 115ha tại Đà Lạt.

Năm 2008, doanh nghiệp STL chính thức niêm yết thương lượng trên sàn chứng khoán Hà Nội theo Quyết định số 39/2008/GCNCP-TTLK của trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội mang mã chứng khoán là STL và mau chóng trở nên mã chứng khoán được giới đầu tư săn đón. 1 năm sau, quy mô vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp này đã nâng cao trong khoảng 100 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng và cho đến nay cơ cấu ko đổi thay.
Tính đến thời điểm đầu năm 2015, STL với 5 chi nhánh trực thuộc, 4 đơn vị con mang giá trị đầu tư vốn 220 tỷ đồng, 13 doanh nghiệp liên doanh liên kết với trị giá vốn góp 431 tỷ đồng, đầu cơ cổ phiếu và đầu tư dài hạn khác 201 tỷ đồng.
bên cạnh đó, hiệu quả kinh doanh của đơn vị này hình như không tỷ lệ thuận sở hữu số các Dự án được giao. Thống kê vốn đầu tư thống nhất của STL cho thấy, tại thời khắc 31/12/2015, tổng công nợ ngắn hạn của đơn vị này đã vượt tổng tài sản ngắn hạn mang số tiền xấp xỉ 3.900 tỷ đồng, đồng thời lỗ lũy kế lên đến hai.000 tỷ đồng.

Website: http://www.riverapark-hanoi.info/