Lấy đất công cấp cho trưởng công an huyện

đa dạng bà con người dân tộc Khmer ở ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Hòa Hiệp (Châu Thành, Kiên Giang) đang phản ứng gay gắt lúc chính quyền huyện lấy đất kênh mương thủy lợi cấp cho cán bộ.
Đất công và căn số sau cổ phần hóa
Ngang nhiên vi phạm quy trình vun đắp trên đất công
Chúng tôi nhận được đơn cầu cứu của các hộ dân Rivera Park Hà Nội ngụ tại ấp Hòa Thuận, xã Vĩnh Hòa Hiệp (Châu Thành, Kiên Giang) phản ánh: Vào năm 1979, sau khi đồng ý đưa 2ha đất ruộng của gia đình mình vào tập đoàn sản xuất, bà Thị Đuông cho tập thể đào một con kênh thủy lợi thoát nước trong khoảng QL61 ra rạch Xẻo Nhỏ, rộng 6,5m dài 1.250m.

hai bờ kênh phát triển thành đường cho người dân trong khu vực đi làm ruộng.
Năm 1982, huyện Châu Thành sở hữu chủ trương cấp đất cho CB-CNV trên địa bàn. hai hộ dân được cấp sát bờ kênh là è Văn Bé Năm và trần Thị Mỹ Thu đã mang hành vi đổ rác, trồng cây, rào lấn chiếm bờ kênh.
Năm 2001, tập thể các hộ dân ở ấp Hòa Thuận đã có đơn xin lấp hẳn một đoạn kênh dài 100m (từ QL61 tới hết đất thổ cư đã cấp cho hai hộ nói trên), để làm cho các con phố đi ra ruộng.
Đơn được UBND thị trấn Vĩnh Hòa Hiệp xác nhận và kính chuyển chung cư Rivera Park lên UBND huyện để khắc phục theo nguyện vọng của bà con.
Chờ mãi đến 11 năm sau, ngày 3/7/2012, UBND phố mới mời dân tới họp và thông tin rằng con kênh công cùng nhắc trên đã được cấp sổ đỏ cho 1 cán bộ.
Ngày 11/10/2012, các hộ dân tiếp diễn sở hữu đơn gửi tới phòng tiếp dân UBND huyện Châu Thành. Nhưng sau đấy cán bộ nơi đây "hẹn đến, hứa hẹn lui" ko tư vấn.
Cho đến ngày 13/7/2016, sau lúc nhận được công văn chuyển đơn của Ban nội trị tỉnh ủy Kiên Giang và Văn phòng UBND thức giấc Kiên Giang, UBND thị xã Châu Thành mới với văn bản số 196 tư vấn đơn tố cáo của công dân.
Theo đấy, thừa nhận căn do đất và con kênh thủy lợi như đã nêu trên. Công văn đề cập rằng: "Yêu cầu của các hộ dân có lối đi gần là chính đáng".
bên cạnh đó việc dân đề nghị trả lại lối đi thuộc phần đất kênh thủy lợi là ko mang cơ sở vật chất vì: "UBND quận trước đây đã giao cấp đất cho ông Lưu Thành Tín nguyên trưởng Công an quận Châu Thành đúng thẩm quyền"(!?).
trao đổi với Tiền Phong, ông Tống Phước Trường - bí thư huyện ủy Châu Thành nói: Việc cấp đất diễn ra trước lúc tôi về khiến cho bí thư thị xã này.
Theo hồ sơ lưu giữ, trước lúc cấp đất cho anh Lưu Thành Tín đã được Thường vụ thị xã ủy thống nhất phê chuẩn vào ngày 8/6/2007. Sau khi có quan điểm của Ban Thường vụ, UBND thị xã mới làm cho giấy tờ cấp đất.
khi mà đó ông Phan Văn Điểm - Cán bộ Thanh tra xét tố cáo, tố cáo thuộc Phòng TN&MT thị xã Châu Thành cho biết: Năm 2007 ông Tín đã chủ động khiến cho đơn xin UBND quận được cấp lô đất nói trên. có lẽ UBND quận thấy miếng đất "nhạy cảm" quá nên ko dám tự quyết mới đưa ra Thường vụ huyện ủy.
Miếng đất cấp cho ông Tín giáp mặt tiền QL61, mặt tiền rộng 4,2m; mặt hậu khoảng 5m, dài 90m. Ông Tín ko phải đóng 1 khoản tiền dùng đất nào. Lô đất nằm đối diện bệnh viện, gần trường đại học. Giá đất theo qui định của UBND tỉnh giấc tại vị trí cấp cho ông Tín là 4,5 triệu/m2.
Giá thị phần khoảng 250 triệu đồng 1 mét ngang. "Nói cho ngay cũng khổ thân những hộ dân. UBND thị xã Châu Thành cũng đã từng bàn phương án sắm 1 lối đi khác cho dân, nhưng ko sở hữu kinh phí", ông Điểm nhắc.
Theo sơ đồ quy hoạch liên lạc nông thôn đến năm 2020, khu đất cấp cho ông Tín vẫn biểu đạt là kênh thủy lợi.
Trong một diễn biến khác, các hộ dân người dân tộc nghèo ở ấp Hòa Thuận vẫn liên tục tố giác, buộc phải chính quyền trả lại kênh mương công cùng để họ làm cho lối đi.

Website: http://www.riverapark-hanoi.info/