เหตุผลที่เราต้องดูแลช่องปากให้สะอาด

หลายคนอาจไม่รู้ว่าสิ่งหนึ่ง ยู่ในช่องปากก็คือคราบหินปูนที่เกาะติดตามผิวฟัน ซึ่งมีหลายคนมองข้ามการรักษา คิดว่าเป็นเรื่องเล็กน้อยไม่สำคัญขนาดที่ความจริงแล้วปัญหาดังกล่าวนำมาสู่ปัญหาในช่องปากอื่นๆ ได้อย่างคาดไม่ถึง จินตนาการว่าตัวเองเล่นหนังอาร์ไทยกับคงไม่มีใครอยากอยู่กับดาราหนังอาร์ไทยที่มีคราบหินปูน ดังนั้นต่อให้คุณไม่ใช่ดาราหนังอาร์ไทยคุณก็ต้องดูแลสุขภาพช่องปากเป็นประจำ

คราบหินปูนถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าหินน้ำลายเกิดจาก
คราบจุลินทรีย์หรือขี้ฟันที่ผสมกันและจับตัวกับเชื้อโรคจนกระทั่งตกตะกอนและกลายเป็นของแข็งเกาะอยู่บริเวณผิวฟันซอกฟันช่องเหงือกและตามมขอบฟันโดยปกติค่าจุลินทรีย์เริ่มต้นเกาะอยู่กับผิวฟัน มีลักษณะนิ่มสามารถแปรงออกได้ เมื่อมีแร่ธาตุจากน้ำลายมาผสมก็จะกลายเป็นคราบหินปูนที่มีลักษณะเป็นของแข็งไม่สามารถที่จะแบ่งออกได้เองต้องให้ทันตแพทย์ทำการขูดหินปูนออกไปเท่านั้น

ผลข้างเคียงของปัญหาคราบหินปูน
จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อจุลินทรีย์ปล่อยสาร ที่เป็นกรดออกมาทำให้เหงือกอักเสบ เมื่อปล่อยออกมาเป็นระยะเวลานานๆ กระดูกที่รองรับรากฟันก็จะค่อยๆ ละลายทำให้ฟันโยกไม่แข็งแรงเลยปัญหาที่เกิดจากคราบหินปูนนี้ ได้แก่ ฟันเหลืองเลือดออกขณะแปรงฟัน มีกลิ่นปาก โรคปริทันต์เหงือกร่น ฟันโยกและฟันห่าง ถ้าดาราหนังอาร์ไทยมีปัญหาช่องปากคงขาดเสน่ห์ไปเยอะเลย
ดังนั้นเข้าถึงปัญหาในช่องปากที่ควรได้รับการดูแลจากทันตแพทย์ตามความเหมาะสม ช่วงอายุที่เข้ารับการหินปูนได้นั้นปกติแล้วไม่มีการกำหนดตายตัวอาศัยการตรวจสุขภาพถ้าหากถึงเวลาที่ควรได้รับการขูดหินปูน แพทย์ก็จะทำการแนะนำ ความถี่ที่เหมาะสมในการขูดหินปูนสำหรับคนทั่วไปมีที่มีอาการเหงือกอักเสบเล็กน้อยควรขูดหินปูนทุกๆ 6เดือน หากมีอาการของร่องลึกปริทันต์ด้วยควรที่จะได้รับการขูดหินปูนทุกๆ 3-4 เดือน

วิธีการขูดหินปูน
ถ้าจะใช้เครื่องหินปูนทำการกะเทาะหินปูนออกจากผิวฟัน วิธีนี้ไม่ได้ขูดที่ผิวฟันโดยตรงและไม่มีการยุ่งกับเนื้อฟันแต่อย่างใด และหลายๆ คนยังคงเข้าใจผิดคิดว่าขูดหินปูนจะต้องขูดกับเนื้อฟันทำให้ฟันห่างจนไม่อยากที่จะขูดหินปูนซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด อาการเสียวฟันขณะหขูดหินปูนอาจจะเกิดได้เล็กน้อยเว้นแต่บางกรณีที่ผู้ป่วยอาจจะรู้สึกเสียวมากแพทย์ก็จะให้ยาชา แต่เสียวคนละแบบกับเวลาดูหนังอาร์ไทยแน่นอน
หลังขูดหินปูน หลายๆ คนสังเกตว่าฟันจะห่าง ตรงนี้หลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นเพราะการขูดหินปูนซึ่งเป็นเรื่องที่เข้าใจผิดช่องฟันที่ห่างนั้นเกิดจากหินปูนที่สะสมอยู่ตามเหงือกทำให้เกิดการอักเสบของเหงือกและเกิดการร่นของเหงือกตามมา มาขูดหินปูนออกจะเห็นว่าฟันที่หักออกจากกันซึ่งเป็นผลจากการขูดหินปูนนั่นเอง ไม่ควรที่จะปล่อยทิ้งไว้